thu uyên

56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội

02436993333

25-10-2022

17 Nhấn

Việc học thổi sáo cũng như những quá trình học tập khác vậy, bạn cần tìm cho mình một người thầy tài giỏi để chỉ từng đường đi nước bước. Hãy thử hỏi người chỉ huy dàn nhạc của bạn hoặc một nhân viên cửa hàng nhạc cụ xem sao, biết đâu họ sẽ đồng ý chỉ dạy bạn thì sao? Đây sẽ là nguồn thông tin học tập vô cùng hữu ích khi bạn học chơi cũng như khi bạn phát triển lên các mức cao hơn.
Học cách lắp sáo.
Nên nhớ bạn đang chơi một loại nhạc cụ chất lừ, và hiển nhiên để bắt đầu thì điều quan trọng là bạn phải biết cách tháo lắp nó như thế nào. Bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây của Adam nhé:
– Đút phần đuôi hở của khớp nối đầu vào phần đuôi rộng hơn ở thân – đây là phần đuôi có ít nút hơn và thường nằm gần nhất với nhãn hiệu của nhạc cụ này. Để nối hai bộ phận, bạn có thể cần phải xoáy hai phần lại với nhau.
– Căn cho lỗ thổi (nơi đặt miệng của bạn) thẳng hàng với phím đầu tiên trên thân sáo. Đừng đẩy toàn bộ khớp nối vào mà hãy để hở ra một chút để cây sáo tạo ra âm thanh chuẩn.
– Lấy phần khớp nối ở đuôi ra khỏi hộp và nối phần này với đầu kia của thân. Căn cho cần chỉnh của khớp nối đuôi thẳng hàng với phím cuối cùng trên thân. Bạn có thể điều chỉnh độ thẳng này nếu cần thiết.
Cầm sáo thế nào là đúng?
Hãy đặt lỗ thổi sáo ngay trước miệng và giữ sáo nằm ngang hướng về phía tay phải của bạn. Tay trái đặt thật gần lỗ thổi và quay về hướng bạn từ mặt bên kia của chiếc sáo. Bạn nên đặt tay trái lên những phím phía trên. Tay phải của bạn cần đặt lên phần dưới sáo, gần điểm nối đuôi và quay ngược hướng với bạn.
Thổi sáo thế nào là đúng cách?
Lúc đầu có thể bạn sẽ thấy việc tạo ra âm thanh từ sáo rất khó nhằn, nhưng chỉ cần bạn luyện tập chăm chỉ thì sẽ dễ dàng chơi tốt bất cứ nốt nào.
– Thay vì thổi vào sáo, bạn hãy học cách đánh lưỡi để tạo ra tiếng “t”.
– Một cách khác đó là cố gắng thổi vào cốc thuỷ tinh hoặc chai nhựa để tạo ra âm thanh. Bạn hãy thử thổi xuống, qua miệng chai và tạo ra âm thanh “mm”, sau đó là âm p khi bạn mím môi. Hãy nhớ rằng chai chứa càng nhiều chất lỏng thì tiếng mà bạn tạo ra càng có âm vực cao.
– Sau khi đã luyện thành thục kỹ thuật thổi thông qua sử dụng chai, bạn có thể chuyển qua bước tiếp theo là thổi vào sáo. Thay vì thổi trực tiếp vào miệng sáo, bạn hãy thử đặt mép miệng sáo ở viền môi dưới và nhẹ nhàng thổi xuống qua miệng sáo (hệt như khi bạn thổi vào chai).
Nhớ đừng phồng má khi thổi. Không khí cần xuất phát trực tiếp từ khí quản chứ không phải từ miệng bạn. Hãy thử tạo âm “tu” khi thổi vì âm này sẽ giúp môi bạn tạo thành vị trí chính xác.
Giữ tư thế đúng khi chơi.
Để tăng khả năng giữ hơi cũng như giúp bạn tạo ra những nốt đều nhau hơn, hãy chú ý đến tư thế chơi sáo đúng. Bạn có thể:
– Đứng hoặc ngồi thật thẳng, cằm nâng cao và đôi mắt hướng thẳng về phía trước. Tư thế này sẽ mở khí quản của bạn và giúp bạn thổi được những nốt trong và sâu hơn.
– Khi đứng, giữ vững hai chân trên mặt đất và thẳng lưng. Đừng đứng bằng một chân hoặc xoay cổ theo một tư thế kì quặc. Tư thế không đúng sẽ dẫn tới căng cơ khá đau, làm cản trở đến việc luyện tập của bạn.
– Phải giữ cho cơ thể bạn thật thoải mái và tránh gồng mình lên khi chơi. Điều này sẽ giúp bạn thổi được một âm thanh nhịp nhàng và giàu cảm xúc hơn.
Nếu bạn sử dụng giá đỡ bản nhạc thì hãy đảm bảo rằng giá đỡ đó nằm ngang tầm mắt. Nếu giá đỡ thấp quá, bạn sẽ phải cúi cổ xuống và thu cằm về, điều này sẽ gây cản trở đường thông gió và khiến bạn đau cổ.
Luyện tập chăm chỉ 20 phút mỗi ngày.
Hãy tập luyện trong một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày sẽ tốt hơn là dồn cả vào một buổi luyện tập hàng tuần kéo dài 2 tiếng.
– Hãy cố gắng luyện tập 20 phút mỗi ngày và đảm bảo rằng mỗi buổi tập đều có mục tiêu để bạn luôn tập trung.
– Hãy đặt ra những mục tiêu nho nhỏ nhưng thật cụ thể, ví dụ như mục tiêu hướng đến cách chuyển từ nốt B sang nốt A.
Đừng bao giờ “chạy nước rút” vì như thế sẽ không đem lại hiệu quả đâu đấy, vì việc này bắt cơ thể bạn phải làm việc quá sức, và rồi bạn sẽ cảm thấy không tự nhiên và khó chịu. Nếu chơi trong các khoảng thời gian ngắn và thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy những tiến bộ đáng kể và độ cứng trên cơ thể bạn cũng giảm bớt.
Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn chơi sao hiệu quả!
☎️Liên hệ để được tư vấn cụ thể khóa học !
🌹 Hotline: 0917 622 622
☑️ Adam 1: Số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội
Tel: 0243.699.3333
☑️Adam 2: Số 50M2- Ngõ 112 Trung Kính- KĐTM Yên Hòa- Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: 0243.911.3333
☑️Adam 3: Ngõ 12 Láng Hạ
Tel: 083 6290290
☑️Website:https://dayhocnhac.vn/
☑️Đăng ký online:https://dayhocnhac.vn/dang-ky-online

Sorry, comments are unavailable..

Chia sẻ